Đèn LED liên tục được nâng cấp để tăng khả năng sử dụng và tiết kiệm điện năng. Khi so sánh với đèn sợi đốt tiêu chuẩn, đèn LED cực ký phổ biến vì chúng có tuổi thọ cao hơn trong khi lại tốn ít điện năng hơn.

Đèn LED COB và SMD là 2 loại đèn LED được sử dụng phổ biến trong chiếu sáng hàng ngày. Cả 2 thành phần này đều tạo ra ánh sáng chất lượng và tuổi thọ cao và hiệu quả sử dụng tốt nhất cho đến hiện tại. Trong bài viết này, chúng ra sẽ nói về đèn LEB COB, đây là sản phẩm mới nhất trong ngành công nghiệp LED với nhiều ưu điểm vượt trợi

LED COB là gì?

Một trong nhứng phát triển gần đây nhất trong công nghệ LED là công nghệ “Chip on Board” (COB). Khi so sánh với các công nghệ hiện tại, chúng ta có coi đây là một tiêu chuẩn mới và đầy sáng tạo. Đèn LED COB được tạo thành từ việc sắp xếp các chip LED được đóng gói chặt chẽ và gắn vào đế silicon cacbua. Kết quả là, một chip LED với ánh sáng vượt trội được ra đời.

Nói chung, LED COB có chín hoặc thậm chí nhiều Diot LED trên đó. Không có sự phân biệt về số lượng Diot LED. Chip COB có hai tiếp điểm và một mạch trên 1 chip lớn. Điều này có thể làm cho ánh sáng tốt hơn.

Đèn LED COB, không giống như đèn LED SMD, không thể được sử dụng để làm đèn hoặc đèn đổi màu. Đó là do thực tế là chỉ có hai tiếp điểm và một mạch. Để đạt được ảo giác thay đổi màu sắc, cần có một số kênh sửa đổi. Đèn LED COB do đó có hiệu quả trong các ứng dụng đơn màu.

Đèn LED COB tồn tại trong bao lâu?

Tuổi thọ của đèn LED COB được xác định bởi cách chúng được sử dụng cũng như mức độ nhiệt mà chúng tiếp xúc. Đèn LED COB có tuổi thọ trung bình là 50.000 giờ.

Sự khác biệt giữa đèn LED COB và đèn LED SMD

Các chip LED SMD có thể bao gồm tối đa ba điốt trên một chip, mỗi điốt có mạch riêng. Trong chip loại này, mỗi mạch điện chứa một cực dương và một cực âm, tạo ra 2, 4 hoặc 6 kết nối. 

LED COB so với SMD và DIP LED

Các chip COB thường có chín hoặc thậm chí nhiều điốt. Hơn nữa, không phân biệt số lượng điốt, chip COB có hai tiếp điểm và một mạch. Đèn LED COB có bề ngoài giống như bảng điều khiển, trong khi đèn LED SMD có vẻ giống như một bộ sưu tập các đèn nhỏ hơn do thiết kế mạch đơn giản này.

Chip LED SMD có thể có một diode màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Bằng cách sử dụng ba điốt đó, bạn có thể tạo ra bất kỳ màu nào chỉ đơn giản bằng cách thay đổi mức đầu ra. 

Nhưng chỉ có hai tiếp điểm và một mạch trên đèn LED COB. Chúng không thể được sử dụng để tạo ra đèn hoặc bóng đèn thay đổi màu sắc. Để đạt được giao diện thay đổi màu sắc, cần phải sửa đổi nhiều kênh. Do đó, đèn LED COB có hiệu quả trong các ứng dụng đơn màu nhưng không hiệu quả trong các ứng dụng đa màu..

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Do kết hợp nhiều diode nên có ánh sáng rất tốt
 • Nó tạo ra nhiều lumen hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Chú thích: “Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm

 • Để kích hoạt nhiều chip diode được đặt trong đèn LED COB, một mạch duy nhất chỉ có hai kết nối được sử dụng. Do đó, có ít bộ phận hơn trên mỗi chip LED cần thiết để có hiệu suất phù hợp. Hơn nữa, bằng cách giảm số lượng thành phần và loại bỏ bao bì kiến ​​trúc chip LED tiêu chuẩn, nhiệt tạo ra bởi mỗi chip LED có thể được giảm bớt.
 • Do việc lắp đặt tản nhiệt bên ngoài cực kỳ dễ dàng, toàn bộ phạm vi nhiệt độ của toàn bộ cụm thấp hơn. Khi bạn giữ mọi thứ ở nhiệt độ cài đặt, chúng tồn tại lâu hơn và đáng tin cậy hơn, giúp bạn tiết kiệm tiền.
 • Sự rõ ràng được cải thiện và hiệu quả được tăng cường.
 • Vì nó có thể bao phủ một khu vực lớn với một con chip, nó có một khu vực lấy nét rất lớn.
 • Đặc tính chống rung tuyệt vời

Nhược điểm

 • Nguồn điện bên ngoài được thiết kế tốt. Điều đó xảy ra vì nó yêu cầu dòng điện và điện áp ổn định để tránh làm hỏng các điốt.
 • Một bộ tản nhiệt được thiết kế tốt là rất quan trọng. Nếu bộ phận gia nhiệt không được đặt đúng cách, diode sẽ bị phá hủy do quá nhiệt. Do sóng ánh sáng tập trung cao phát ra từ một khu vực hạn chế, một lượng nhiệt đáng kể được tạo ra.
 • Các thiết bị chiếu sáng với chip lõi có khả năng sửa chữa thấp hơn. Đó là bởi vì trong trường hợp một trong các điốt riêng lẻ trong COB bị hỏng do trục trặc cơ học, toàn bộ đèn dẫn COB phải được thay thế bằng một đèn mới hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp của SMD LED, nếu một cái bị lỗi, bạn có thể dễ dàng thay nó và đưa nó trở lại hoạt động với chi phí thấp hơn.
 • Lựa chọn màu sắc bị hạn chế.
 • Đắt hơn chip SMD.

Ứng dụng của đèn LED COB

Đèn LED COB có nhiều ứng dụng, mở rộng từ tiện ích dân dụng đến công nghiệp, với một số ứng dụng trong số đó là:

 • Đèn LED COB sẽ được sử dụng chủ yếu làm đèn chiếu sáng trạng thái rắn (SSL) thay thế cho bóng đèn halogen kim loại trong chiếu sáng đường phố, chiếu sáng sân bay cao, đèn chiếu sáng và đèn đường công suất cao.
 • Chúng rất hữu ích trong các thiết bị chiếu sáng LED để đặt trong phòng khách và hội trường lớn vì chùm tia góc rộng của chúng.
 • Cần có lumen cao vào ban đêm trong các không gian như sân chơi, khu vườn hoặc sân vận động lớn.
 • Các ứng dụng bổ sung kết hợp ánh sáng cơ bản cho lối đi và hành lang, thay thế ánh sáng huỳnh quang, đèn LED, dải sáng, đèn flash máy ảnh điện thoại thông minh, v.v.

Sự kết luận

Đèn LED COB là công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất hiện nay. Nói một cách đơn giản, chúng sáng hơn, sử dụng ít điện hơn và cung cấp chùm ánh sáng chất lượng cao hơn so với công nghệ LED trước đây hiện được sử dụng trong hầu hết các chiếu sáng của triển lãm thương mại.

Rate this post

Trả lời