LED hoặc LCD: Bạn thực sự cần cái nào?

Ngày nay, có hai công nghệ màn hình nổi bật là LCD và LED. Có rất nhiều sự nhầm lẫn và hiểu lầm về hai công nghệ này và việc lựa chọn một giữa chúng đôi khi có thể là một lựa chọn khó khăn vì nhận thức không rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp hai công nghệ này trong cuộc sống hàng ngày khi bạn lựa chọn máy tính, điện thoại, màn hình, v.v. Vì vậy, hãy rõ ràng sự khác biệt đó để có cơ hội tốt hơn!

Trước khi chúng ta thảo luận về sự khác biệt giữa LED và LCD, bạn có thể cần hiểu một thuật ngữ: “đèn nền”. Điều đó có thể giúp bạn hiểu chúng dễ dàng hơn và tốt hơn. Chúng ta sẽ thảo luận điều này tiếp theo.

1. Tại sao màn hình LCD lại cần đèn nền?

Đúng như tên gọi, LCD (Màn hình tinh thể lỏng) chứa một tinh thể lỏng sẽ thay đổi trạng thái khi có dòng điện tác động vào nó, và tinh thể lỏng được kẹp giữa hai tấm. Nếu bạn muốn nó sáng lên, cần có một ánh sáng phía sau nó vì nó không tự phát ra ánh sáng. Ánh sáng là những gì chúng tôi gọi là “đèn nền”.

Để hiểu sâu hơn, đèn nền là một dạng chiếu sáng được sử dụng trong màn hình tinh thể lỏng (LCD). Vì màn hình LCD không tự tạo ra ánh sáng, chúng cần được chiếu sáng (ánh sáng xung quanh hoặc nguồn sáng đặc biệt) để tạo ra hình ảnh có thể nhìn thấy được. Bạn có thể hình dung bảng LED như một chiếc bánh sandwich với các lớp khác nhau. Đầu tiên, bạn có một bộ lọc phân cực, sau đó bạn có một lớp bảo vệ, tiếp theo là tấm LCD, và sau đó là đèn nền ở phía sau.

LCD 0r LED, what is the LCD and LED difference

2. Sự khác biệt giữa LCD và LED

Có nhiều điểm khác biệt giữa màn hình LED và màn hình LCD và cả hai đều có thể là một tùy chọn cho nhiều trang web ứng dụng. Để xác định cái nào tốt nhất cho các dự án của mình, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu chính xác những ưu điểm, hạn chế và sự khác biệt để xác định cái nào có thể tốt hơn trong một tình huống nhất định. Chúng ta nên so sánh chúng không chỉ ở khía cạnh giá thành, mà còn các yếu tố khác như kích thước, độ sáng, độ tương phản, độ bền, độ trong, độ sống động và nhiều tính năng khác.

2.1 Màn hình hiển thị LED là gì?

Tên đầy đủ của đèn LED là Diode phát quang và nó cung cấp ánh sáng riêng. Nó đã được sử dụng rộng rãi cho hầu hết các cài đặt trưng bày, cả trong nhà và ngoài trời. Trong ngành công nghiệp biển báo kỹ thuật số, màn hình LED hiện nay đã trở thành xu hướng chủ đạo.

2.1.1 Ưu điểm của Màn hình LED

1. Độ sáng

Độ sáng của bảng hiển thị LED từ hàng trăm đến hàng nghìn và cao hơn nhiều so với màn hình LCD. Ngay cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, màn hình LED có thể hiển thị hình ảnh rõ ràng trong khi màn hình LCD dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh. Ánh sáng xung quanh không thích hợp có thể làm cho hình ảnh không thể xem được.

2. Tiêu thụ năng lượng

Tiêu thụ điện năng là một trong những điểm được quan tâm nhất, và tỷ lệ khoảng 10: 1 so với LCD. Mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn khi so sánh là do cấu trúc của hai màn hình này.

3. Góc nhìn

Màn hình LED có góc nhìn rộng hơn có thể lên đến 160 ° để đảm bảo mọi người có thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng từ các góc khác nhau, trong khi màn hình LCD bị hạn chế hơn và hẹp hơn.

4. Tần số làm mới

Màn hình LED có thể chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng quang học, góp phần làm tăng tốc độ làm tươi, do đó hiệu suất tốt hơn trong việc hiển thị video với độ trễ ít hơn và tình trạng không được tinh chỉnh như bóng ma, đồng thời độ phân giải cao hơn và gam màu rộng hơn.

5. Độ tương phản

Bảng điều khiển màn hình LED có thể thay đổi cường độ ánh sáng trong thời gian cực ngắn, vì vậy nó có tính năng làm mờ cục bộ theo yêu cầu, ví dụ, hình ảnh tối thậm chí có thể tối hơn thông qua việc kiểm soát độ sáng của một phần màn hình. Với các tính năng như vậy, tỷ lệ tương phản có thể cao hơn nhiều so với LCD. Độ tương phản cao có thể làm tăng khả năng hiển thị trong các thời tiết và môi trường khác nhau, chẳng hạn như ngay cả vào ban ngày với ánh nắng mạnh, màn hình LED ngoài trời vẫn có thể có hiệu suất hiển thị tuyệt vời.

LED Poster Screen for advertisement

6. Tuổi thọ

Tuổi thọ làm việc của màn hình LED dài hơn nhiều so với LCD trung bình. Tuổi thọ của màn hình LED có thể là 50.000 giờ (15 năm sử dụng ở 10 giờ mỗi ngày), trong khi tuổi thọ của màn hình LCD có thể là 30.000 giờ (8 năm sử dụng ở 10 giờ mỗi ngày). Tất nhiên, LCD cũng là một thiết bị điện tử bền nhưng LED hoạt động tốt hơn trong lĩnh vực này.

  7. Gam màu

Màn hình LED full-color có gam màu rộng hơn nên ít bị biến dạng màu hơn và lực biểu cảm sống động hơn.

8. Thân thiện với môi trường

Màn hình LED thân thiện với môi trường hơn LCD vì trọng lượng nhẹ hơn sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn khi phân phối, và bởi vì màn hình LCD chứa một lượng nhỏ thủy ngân nên sẽ gây ô nhiễm nhiều hơn sau khi thải bỏ. Bên cạnh đó, bảng điều khiển màn hình LED tiêu thụ ít năng lượng hơn và tuổi thọ hoạt động lâu hơn cũng giảm lãng phí.

9. Tường video LED

Tường video LED là một trong những cách hiển thị phổ biến nhất được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như các địa điểm giải trí và các không gian bán lẻ khác nhau. Đèn LED thường là màn hình ưa thích cho các bức tường video. Tường video LED có độ đồng nhất tuyệt vời và góc nhìn rộng nhất với vẻ ngoài liền mạch, không có viền. Và bảng hiển thị LED đơn có thể dễ dàng lắp đặt với nhau thành một bức tường LED lớn, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân công và chi phí thời gian.

LED Video Wall case sharing, large LED display

Màn hình LCD có thể được lắp ghép, nhưng viền của chúng gây ra khoảng trống và rào cản thị giác. Mặc dù có những màn hình LCD có viền hẹp nhưng vẫn có thể nhìn thấy các đường nối nhỏ. Vì vậy, nó không phải là một lựa chọn lý tưởng với điều kiện như vậy.

10. Kích thước

Màn hình LED có thể có kích thước bất kỳ. Có nhiều loại màn hình LED sáng tạo khác nhau bao gồm màn hình LED bóng, màn hình LED cong, màn hình LED cơ động, màn hình LED có thể gập lại, v.v. để đáp ứng các yêu cầu về hiển thị sáng tạo, nhưng màn hình LCD thường chỉ có sẵn trong kích thước tiêu chuẩn do nhà sản xuất đặt ra.

2.1.2 Nhược điểm của màn hình LED

Điểm giá ban đầu có thể cao hơn: vì quy trình sản xuất phức tạp hơn, chất lượng bền hơn và được phát hành muộn hơn so với bảng LCD, điểm giá ban đầu của đèn LED có thể cao hơn. Nhưng có một điều đáng được lưu ý, tuổi thọ dài hơn và phí bảo trì trong tương lai có thể thấp hơn với khả năng thích ứng cao với các kịch bản ứng dụng khác nhau. Vì vậy, về lâu dài, lựa chọn màn hình LED có thể giúp bạn tiết kiệm tiền hơn.

2.2 Màn hình LCD là gì?

LCD là viết tắt của màn hình tinh thể lỏng. Như những gì đã đề cập ở trên, LCD không tạo ra ánh sáng trực tiếp, nó có đèn nền để giúp tạo ra hình ảnh. Màn hình LCD thường được sử dụng trong môi trường trong nhà và ánh sáng xung quanh thường bị hạn chế và kiểm soát.

2.2.1 Ưu nhược điểm của màn hình LCD

  1. Cấu trúc nhẹ và nặng hơn vì đèn nền khác nhau. Có hai phương pháp của đèn nền LED: trực tiếp và cạnh. Ưu điểm chính của ánh sáng cạnh là nó có thể được sử dụng để làm cho màn hình LED cực kỳ mỏng vì đèn LED ở bên cạnh chứ không phải phía sau màn hình.

  2. Nhiều màn hình không thể hỗ trợ 4K. Ngày nay, video 4K đang là một xu hướng, tuy nhiên, nhiều màn hình LCD không thể tải các nguồn video như vậy nên có nhiều hạn chế hơn về nội dung.

  3. Tiêu thụ năng lượng nhiều hơn. So với màn hình LED có cùng kích thước, LCD có thể tiêu thụ điện nhiều hơn từ 20% đến 50% so với màn hình LED.

  4. Độ tương phản thấp hơn dẫn đến hình ảnh kém rõ ràng hơn. Như những gì chúng ta đã thảo luận ở trên, màn hình LED có các phương pháp chiếu sáng đặc biệt có thể tăng độ tương phản để hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn.

3.Kết luận

Bài viết này giới thiệu sự khác biệt giữa LED và LCD, những ưu điểm và nhược điểm của cả hai. Khi bạn cố gắng đưa ra lựa chọn tốt nhất cho dự án của mình, hãy xem xét các tính năng khác nhau này một cách cẩn thận. Nói chung, màn hình LED có nhiều lợi thế do nó có nhiều chức năng, chẳng hạn như tuổi thọ làm việc lâu hơn, tiêu thụ thấp hơn, bảo trì dễ dàng hơn, hiệu suất hiển thị tốt hơn, v.v. Những phẩm chất này góp phần làm cho điểm giá ban đầu cao hơn, trong khi về lâu dài, khoản đầu tư có thể tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó rẻ hơn mà không có nhiều yêu cầu, bạn có thể cân nhắc đến màn hình LCD.

Tóm lại, giá cả không phải là yếu tố duy nhất hay đầu tiên để cân nhắc nên chọn cái nào, mà hãy xem xét chúng dựa trên nhu cầu chính xác của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *