Bài viết này sẽ liệt kê các phương pháp giúp bạn xử lý các sự cố kỹ thuật mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng màn hình LED bao gồm đoản mạch, lỗi module màn hình LED và toàn bộ màn hình LED. Trong phần 1 chúng ta sẽ tìm hiểu về lỗi trên Module LED:

I- Lỗi màn hình LED – Ngắn mạch

1. Phát hiện điện trở:

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra phạm vi của điện trở. Phát hiện giá trị điện trở của một điểm nhất định trên bảng mạch bình thường, sau đó phát hiện giá trị đó của bảng mạch khác để tìm xem giá trị điện trở có khác giá trị bình thường hay không. Nếu giá trị không nằm trong phạm vi hợp lý, nghĩa là vấn đề xuất phát từ đây.

2. Phát hiện điện áp:

Sử dụng đồng hồ vạn năng để phát hiện điện áp chạm đất của một điểm nào đó của mạch điện nghi ngờ có sự cố. So sánh giá trị được phát hiện với giá trị bình thường để tìm xem có sự cố hay không.

3. Phát hiện ngắn mạch:

Bật các chức năng của đồng hồ vạn năng để tìm xem có ngắn mạch hay không. Điều này phải được thực hiện khi màn hình tắt nguồn để tránh làm hỏng ampe kế. Nếu có vấn đề về đoản mạch, hãy xử lý trước để tránh làm cháy các linh kiện khác.

4. Phát hiện sụt áp:

Sử dụng chức năng thả diode để phát hiện sụt áp của các chân khác nhau. Về cơ bản, giá trị sụt áp của các chân định vị trên cùng một loại mạch tích hợp phải giống nhau. Việc phát hiện này nên được chạy khi tắt màn hình để tránh những thiệt hại không đáng có. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế của nó. Ví dụ, nếu các thành phần có trở kháng cao, sự khác biệt sẽ không được kiểm tra.

II. Lỗi của mô-đun màn hình LED

1. Một phần module không hiển thị hay thiếu hàng, thiếu dùng

lỗi 1 phần module không hiển thị

a. Kiểm tra xem cáp dẹt có kết nối tốt với đường dây nguồn của module LED bất thường đầu tiên theo hướng đầu vào tín hiệu hay không.

b. Kiểm tra xem tín hiệu đầu vào có bình thường không. Nếu có màu khó hiểu, hãy kiểm tra điểm tiếp xúc tín hiệu của module LED bất thường đầu tiên theo hướng đầu vào tín hiệu. Bạn có thể kiểm tra nó bằng cách cắm vào và rút ra nhiều lần. Nếu có vấn đề, bạn có thể chọn thay thế cáp dẹt.

c. Kiểm tra các chân nguồn của chip giải mã và chip quản lý dòng có hàn kém hay bị chập mạch không. Nếu có, hãy sửa chữa chúng hoặc thay đổi chip mới

2. Toàn bộ một Module không hiển thị

a. Kiểm tra tiếp điểm nguồn điện có bình thường không. Ví dụ, phích cắm điện có bị lỏng hay không.

b. Nếu hiển thị sai màu hoặc không nhất quán về màu sắc nhưng hình ảnh đúng, sự cố có thể xảy ra ở đầu vào tín hiệu. Cắm cáp sau đó cắm lại hoặc thay thế cáp dẹt. Nếu sự cố vẫn tồn tại sau khi thay thế cáp phẳng, hãy kiểm tra xem giao diện của bảng mạch PCB có hoạt động bình thường hay không.

3. Tối một điểm ảnh

lỗi màn hình led Lỗi 1 điểm trên mdule không sáng

Sử dụng chức năng điện trở X1 của đồng hồ vạn năng để phát hiện xem hạt đèn LED có hoạt động bình thường hay không.

Kết nối điện cực dương của đèn LED với đầu dò balck và điện cực âm với đầu dò màu đỏ. Nếu hạt đèn LED đang sáng, có nghĩa là nó vẫn hoạt động. Nếu hạt đèn không sáng, có nghĩa là nó không tốt. Sau đó, bạn phải thay thế nó.

4. Bảo trì pixel chết

Tùy theo tình trạng cụ thể, hãy chọn phương pháp bảo dưỡng phù hợp:

Bảo trì mặt trước:  Sử dụng tuốc nơ vít thích hợp để tháo các vít cố định mặt nạ và tháo mặt nạ để thay thế đèn LED.

Sau khi hoàn tất việc thay thế và niêm phong, hãy lắp mặt nạ lại và vặn chặt vít (hãy cẩn thận để tránh tạo áp lực lên đèn LED) và làm sạch keo còn sót lại trên bề mặt.

Bảo trì mặt sau: Cắm cáp tín hiệu và sử dụng tuốc nơ vít để tháo các vít ở mặt sau. Để đảm bảo an toàn, vui lòng lưu ý rằng không rút cáp nguồn. Cẩn thận lấy module màn hình LED ra, di chuyển nó vào mặt sau của tủ LED, sau đó thay thế đèn LED theo cách tương tự như thay thế nó như bảo trì phía trước.

5. Làm thế nào để thay thế hạt đèn LED

Loại bỏ lớp gel xung quanh đèn LED bằng các dụng cụ sắc nhọn như một chiếc nhíp cho đến khi các chốt lộ ra rõ ràng. Sử dụng nhíp để giữ hạt đèn ở đúng vị trí và hàn nó bằng mỏ hàn ở nhiệt độ khoảng 40°C (nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng màn hình LED) trong thời gian dưới 3 giây.

Cài đặt các hạt ánh sáng phù hợp trên bảng PCB (đầu dò dài của hạt đèn LED là điện cực dương và đầu đo ngắn là điện cực âm. Và lỗ vuông trên bảng PCB dành cho điện cực dương trong khi lỗ tròn là điện cực âm).

Làm tan chảy một ít dây hàn và chạm vào nó bằng đầu hàn, sau đó hàn các đèn LED và bảng mạch PCB với dây hàn. Cuối cùng, niêm phong màn hình LED bằng gel cùng loại (PH = 7).

6. Thiếu màu trên module LED

a. Kiểm tra kết nối cáp tín hiệu và kết nối lại, đồng thời kiểm tra nguồn điện cho module đầu tiên trong hàng.

b. Kiểm tra xem cáp phẳng có hoạt động bình thường không. Nếu có vấn đề, hãy kết nối lại cáp.

c. Thay đổi module màn hình LED để xem liệu hiện tượng thiếu màu có biến mất hay không.

7. Một hàng của module màn hình LED hiển thị màu sắc không nhất quán

Sự cố này có thể do các chân của IC trình điều khiển điều khiển hàng này bị hỏng.

Đầu tiên, định vị IC điều khiển tương ứng. Bạn có thể tìm thấy nó thông qua sơ đồ mạch, và thay thế nó và lái xe nó.

8. Làm thế nào để thay thế IC điều khiển?

Đầu tiên, kiểm tra thẻ IC. Thứ hai, loại bỏ các vi mạch bị lỗi. Thứ ba, thêm chất hàn. Thứ tư, loại bỏ chất hàn thừa. Thứ năm, hãy thử nghiệm nó.

Tìm hiểu thêm: Sửa chữa màn hình LED và hệ thống điểu khiển

Rate this post

Trả lời