Màn hình OLED so với LED và LCD: Màn hình nào tốt nhất cho bạn?

Mua một chiếc TV mới có thể là một thách thức khá lớn, bởi vì ngày nay, có rất nhiều lựa chọn hiệu quả và chất lượng cao để bạn lựa chọn. Một trong những loại tivi cơ bản là loại màn hình LED, được khá nhiều người biết đến và ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu bạn đã tìm hiểu qua một số thị trường để tìm lựa chọn TV tốt nhất, bạn hẳn đã được gợi ý về màn hình OLED.
Màn hình OLED này là một trong những tùy chọn nâng cao và chất lượng cao hơn cho TV. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về loại màn hình LCD này. Và nếu thiếu hiểu biết và thông thuộc, bạn có thể không đưa ra quyết định tốt nhất ở đây. Vì vậy, để giúp bạn về điều này, hãy tiếp tục và khám phá cả hai màn hình và chúng khác nhau như thế nào.
OLED vs. LED vs LCD Display: Which is Best Display for You? 1

LED LCD

Màn hình LED là một loại màn hình LCD khá phổ biến được phổ biến rộng rãi trên toàn bộ thị trường TV. Giờ đây, màn hình này được làm bằng một tấm nền LCD bao gồm các pixel không thể nhìn thấy nhưng chúng đóng vai trò tạo ra hình ảnh trên TV. Ngoài ra, loại màn hình LCD này cũng bao gồm đèn nền. Đèn nền này chỉ đơn giản chiếu qua các pixel, do đó làm cho màn hình hiển thị hiển thị màu sắc và hình ảnh của nó.

OLED

TV OLED, tức là đi-ốt phát sáng hữu cơ bao gồm một đặc tính hoạt động độc đáo và khác thường. Điều này có nghĩa là màn hình này miêu tả ánh sáng và màu sắc với sự trợ giúp của một diode duy nhất, hoạt động nhờ điện. Do đó, màn hình OLED không sử dụng đèn nền riêng biệt để thể hiện màu sắc và hình ảnh trên màn hình. Thay vào đó, các pixel của màn hình này miêu tả ánh sáng và màu sắc tự tiếp tục trên màn hình cho bạn.

So sánh giữa màn hình OLED và LED:

Bây giờ, các chi tiết được đề cập ở trên có thể khá rõ ràng về việc tạo ra cả màn hình LED và màn hình OLED. Nhưng khi hiểu được lợi ích của cả hai tùy chọn hiển thị, có nhiều điều cần xem xét hơn là chỉ sản xuất. Một số khía cạnh cơ bản và rất quan trọng mà bạn nên xem xét bao gồm:

Mức độ đen:

Độ đen của bất kỳ màn hình nào là khía cạnh quan trọng nhất để khắc họa hình ảnh chất lượng trên màn hình. Vì vậy, chắc chắn, màu đen sâu của màn hình cho phép bạn tận dụng hình ảnh có nhiều màu sắc và có độ tương phản cao hơn.
Nói về điều này, mức độ đen tối nhất có trong TV OLED. Điều này là do, khi nói đến TV LED, màn hình hiển thị thường hỗ trợ màu đen tối cực độ. Sự không đồng màu và thiếu độ đen này chỉ đơn giản là do đèn nền của đèn LED. Do đó, màn hình thường gặp vấn đề ánh sáng không được đều.
So với điều này, màn hình OLED không gặp bất kỳ vấn đề nào về mức độ đen. Lý do chính của nó là màn hình này không có đèn nền. Do đó, nếu không có điện, sẽ không có bất kỳ ánh sáng nào; và do đó, toàn bộ màn hình sẽ vẫn là màu đen (không giống như TV LED truyền thống).

Mức độ sáng:

Ngoài mức độ đen, độ sáng cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất quyết định chất lượng của màn hình. Ở khía cạnh này, màn hình LED phục vụ tốt trong việc tạo ra mức độ sáng hiệu quả. Đó là do ánh sáng do đèn nền tạo ra được dự trữ với sự trợ giúp của các chấm lượng tử.
Nhưng mặt khác, TV OLED thậm chí không thực hiện tốt công việc tạo ra độ sáng. Ngoài ra, mức độ màu đen cực cao của màn hình này tạo ra độ tương phản hiệu quả về độ sáng và các điểm tối trên màn hình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn luôn có thể giữ cho màn hình OLED của mình ở độ sáng tối đa. Theo cách này, màn hình hiển thị sẽ giảm tuổi thọ.
Do đó, nếu xét đến yếu tố này, người ta chỉ có thể coi TV LED là một lựa chọn tốt hơn nhiều khi thể hiện mức độ sáng cao mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của màn hình hiển thị.

Độ sáng màu:

Nếu không có hiệu suất màu chất lượng cao của màn hình hiển thị, bạn sẽ không thể nào thưởng thức được hiệu suất của TV. Nói về điều này, chắc chắn rằng tùy chọn nâng cao của TV, tức là màn hình OLED, đóng vai trò là một tùy chọn tốt hơn về độ phân giải màu sắc. Độ tương phản tỷ lệ chất lượng của màn hình này mang lại một nét chấm phá cho nó, về hiệu suất HDR trong phòng tối.
Tuy nhiên, khi nói đến TV LED, sự hiện diện của độ tinh khiết đèn nền được cải thiện làm cho các chấm lượng tử phục vụ các màn hình này với độ chính xác màu cao hơn và tốt hơn, độ sáng màu và khối lượng màu. Vì vậy, nếu bạn sử dụng màn hình LED cao cấp, thì bạn cũng có thể tận dụng khả năng tạo ra màu sắc bão hòa tốt hàng đầu khi mức độ sáng ở mức cực đại.
Nhìn chung, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV có HDR, thì bạn chắc chắn có thể dựa vào một trong những màn hình hiển thị này.

Tuổi thọ chất lượng:

Giờ đây, tất cả chúng ta đều tìm kiếm một thiết bị gia dụng có tuổi thọ lớn hơn vì đó là thứ sẽ phải trả giá về lâu dài. Do đó, khi nói đến màn hình hiển thị TV, cả TV OLED và TV LED đều phục vụ tốt về tuổi thọ. Đó là bởi vì đèn LED đã hoạt động tốt trong thời gian dài, trong khi đó, TV OLED đảm bảo sẽ hoạt động tốt như nhau trong khoảng 54 năm – nếu bạn tiếp tục xem nó trong 5 giờ mỗi ngày.
Bây giờ tất cả chúng ta đã quen thuộc với màn hình LED trong một thời gian và điều đó làm cho nó có độ tin cậy cao về tuổi thọ dài hơn. Nhưng khi nói đến màn hình OLED, chúng chưa được bao lâu để chứng minh tuổi thọ lâu dài của chúng. Vì vậy, không nghi ngờ gì nữa, không có bất kỳ rủi ro nào trong tiêu chí này khi nói đến TV LED.

Kích thước màn hình:

Giờ đây, kích thước của màn hình thay đổi tùy theo nhu cầu của không gian phòng xem TV của bạn hoặc những gì bạn sẵn sàng đầu tư vào. Tuy nhiên, khi nói đến màn hình lớn nhất để có tầm nhìn rõ ràng hơn và đẹp hơn; LED phục vụ tốt nhất. Mặc dù sự cải tiến trong sản xuất OLED đã giới thiệu màn hình lớn hơn theo thời gian – trong khi tối thiểu là 88 inch. Nhưng điều đó vẫn không vượt qua màn hình LED có thể dễ dàng đạt đến màn hình kích thước 100 inch. Vì vậy, đó chắc chắn là một điểm cộng cho màn hình LED.

Cái nào tốt hơn?

Cuối cùng, bây giờ chúng ta đã thảo luận về tất cả các khía cạnh chính của màn hình LED và OLED, bạn có thể đang suy nghĩ xem cái nào là lựa chọn tốt hơn cho mình, phải không? Chà, nếu chúng ta nói về tùy chọn đáng tin cậy hơn trong cả hai màn hình, bạn chắc chắn có thể tin tưởng vào màn hình LED là lựa chọn TV tốt hơn và đáng tin cậy hơn cho ngôi nhà của bạn.
Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó tiên tiến hơn về mặt công nghệ; thì màn hình OLED chắc chắn là lựa chọn tốt hơn. Nói một cách đơn giản, cả hai TV đều đã phục vụ tốt các tiêu chí về thiết bị gia dụng từ khá lâu rồi. Nhưng câu hỏi về lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn có thể được trả lời tùy theo nhu cầu hiển thị và ngân sách của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ rõ ràng và lựa chọn một cách sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *