OLED, QLED, MicroLED, đâu sẽ là công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo?

Khi nhắc đến màn hình LED, hầu như mọi người sẽ nghĩ ngay đến LCD và OLED. Trước đây là một công nghệ rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị hiển thị khác nhau. Sau này là một công nghệ màn hình mới chỉ trở nên phổ biến trong những năm gần đây và còn được gọi là công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo. Ngoài ra, QLED và MicroLED cũng đã trở thành công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo.

Vậy sự khác biệt giữa OLED, QLED và MicroLED là gì, và ai là công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo?

Công nghệ OLED

OLED, còn được gọi là diode phát sáng hữu cơ, đề cập đến hiện tượng vật liệu bán dẫn hữu cơ và vật liệu phát sáng được điều khiển bởi điện trường và gây ra phát xạ ánh sáng thông qua quá trình tiêm hạt tải điện và tái kết hợp. Không nói về nguyên tắc, hãy nói về những ưu điểm của OLED so với LCD truyền thống.

Trước hết, một trong những ưu điểm lớn nhất của OLED là khả năng tự phát sáng. Không giống như các tinh thể lỏng không phát sáng, dựa vào đèn nền, OLED tự phát sáng có thể làm cho TV trở nên rất mỏng. LG thậm chí còn làm cho độ dày của TV OLED ấn tượng là 2,57 mm, và phần dày nhất không quá 5 mm. Hơn nữa, vì OLED tự phát sáng cho các pixel, nó có thể nhận ra sự chuyển đổi của từng pixel, nhận ra đèn nền phân vùng cấp pixel và về mặt lý thuyết là nhận ra độ tương phản vô hạn.

Cũng chính vì đặc điểm tự phát sáng mà OLED có góc nhìn rộng hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn so với LCD có module đèn nền. Đồng thời, hiệu suất màu của OLED tốt hơn nhiều so với LCD, với gam màu rộng hơn. OLED còn có một tính năng rất đặc biệt, đó là nó có thể được sản xuất trên các vật liệu nền mềm dẻo khác nhau như nhựa dẻo và nhựa để nhận ra màn hình mềm. Điện thoại di động màn hình cong và điện thoại di động có thể gập lại tận dụng đặc điểm này của OLED. Tuy nhiên, OLED cũng có một lỗ hổng chết người, đó là tốc độ lão hóa của vật liệu hữu cơ sử dụng trong OLED nhanh hơn so với vật liệu vô cơ sử dụng trong LCD, và sau khi OLED hiển thị hình ảnh tĩnh trong một thời gian dài, nó sẽ để lại hình ảnh dư , đó là OLED. Hiện tượng burn-in độc đáo. Mặc dù có rất nhiều công nghệ có thể làm giảm bớt hiện tượng cháy màn hình nhưng chúng vẫn không thể giải quyết tốt được.

Công nghệ QLED

Sau khi nói về OLED, chúng ta hãy nói về QLED một lần nữa. QLED còn được gọi là diode phát quang chấm lượng tử. OLED có những ưu điểm của QLED, chẳng hạn như tự phát quang, tốc độ phản hồi thấp, gam màu rộng, v.v. Tất nhiên, ưu điểm của QLED mà OLED chưa từng có, đó là QLED sử dụng vật liệu chấm lượng tử vô cơ, có tuổi thọ cao hơn vật liệu hữu cơ của OLED và sẽ không bị cháy màn hình.

Tuy nhiên, do những khuyết điểm của các chấm lượng tử trong điốt phát sáng chấm lượng tử dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt và độ ẩm nên không thể sử dụng quy trình sản xuất tương tự như OLED và cần phải phát triển các quy trình sản xuất mới. Công nghệ QLED chỉ mới bắt đầu và có những yếu tố hạn chế như độ tin cậy và hiệu quả thấp, tuổi thọ linh kiện không ổn định và khó khăn trong nghiên cứu và phát triển quy trình giải pháp. Do đó, QLED hiện chỉ tồn tại trong các phòng thí nghiệm, và vẫn còn một khoảng cách nhất định với mục đích sử dụng thương mại.

Tại thời điểm này, có người sẽ hỏi, Samsung vẫn chưa ra mắt TV QLED? Thực tế, những chiếc TV QLED trên thị trường hiện nay không phải là QLED theo đúng nghĩa mà có thể coi đây là phiên bản nâng cấp của TV LCD. Bằng cách thêm một lớp phim chấm lượng tử phía trước đèn nền của TV LCD, TV này có hiệu suất tốt hơn TV LCD truyền thống. Chất lượng hình ảnh và hiệu suất màu sắc tốt hơn. Do đó, các TV QLED hiện nay trên thị trường đều có khả năng phát quang và cần dựa vào đèn nền; trong khi QLED thực là điện phát quang, có thể nhận ra khả năng tự phát quang của các pixel.

Công nghệ MicroLED

Nói tóm lại, MicroLED thực sự tương tự như các biển quảng cáo phát sáng bằng đèn LED mà chúng ta đã thấy trên đường, chỉ khác là MicroLED đã đạt được độ micro của từng hạt đèn nhỏ. Giống như OLED, Micro LED cũng có khả năng tự phát sáng ở cấp độ pixel. Nó thu nhỏ các mảng LED vô cơ truyền thống. Mỗi pixel LED có kích thước 10 micron có thể được định địa chỉ và chiếu sáng độc lập.

MicroLED có độ sáng cao hơn và hiệu suất phát sáng tốt hơn so với công nghệ OLED hiện có, nhưng tiêu thụ điện năng thấp hơn. Nhưng MicroLED gặp một vấn đề lớn, đó là quá trình sản xuất gặp nhiều khó khăn. Khó nhất là “công nghệ truyền khối”, nói một cách dễ hiểu là làm thế nào để truyền hàng chục triệu điểm ảnh nguồn sáng đến chất nền.

Công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo là gì? Vậy công nghệ màn hình OLED, QLED hay MicroLED thế hệ tiếp theo là ai? Nếu xét về mặt hiệu năng, các điểm ảnh cũng tự phát sáng và không bị cháy màn hình thì chắc chắn QLED và MicroLED có tuổi thọ cao hơn OLED. Nhưng nếu bạn xem xét sự phát triển hiện tại của các công nghệ khác nhau, tình hình đã khác. QLED vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và việc sản xuất hàng loạt vẫn chưa xuất hiện; MicroLED có năng suất thấp và chi phí cao, và không có sản phẩm dân dụng thực sự nào có sẵn; So với điều này, OLED đã có thể đạt được sản xuất hàng loạt, mặc dù giá bán nhìn chung thấp hơn LCD cao hơn rất nhiều, nhưng nó cũng nằm trong mức chấp nhận được.

Từ giai đoạn hiện tại, nếu OLED có thể giảm giá hơn nữa, nó có thể được kỳ vọng sẽ thay thế LCD làm công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo. Nhưng về lâu dài, OLED cũng là một công nghệ chuyển tiếp, và QLED và MicroLED là hình thức cuối cùng. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, mặc dù LCD đã bắt đầu bị thay thế bởi OLED trong lĩnh vực màn hình nhỏ như điện thoại di động, nó vẫn là người anh cả tuyệt đối trong lĩnh vực TV. Đối với người tiêu dùng, chúng ta thực sự không phải lo lắng quá nhiều về việc sử dụng công nghệ màn hình nào. Giá rẻ và dễ sử dụng là cách tốt nhất. Ngay cả khi QLED và MicroLED có thể được thương mại hóa, nếu giá không giảm thì vẫn không thể lay chuyển được tình trạng của LCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *